Phôi thép là gì? Phân loại và vai trò trong xây dựng hiện nay

phôi thép

Hiện nay phôi thép và các sản phẩm được làm từ thép đều là nguồn vật liệu vô cùng quan trọng trong cơ cấu ngành công nghiệp. Vậy phôi thép là gì? Có những vai trò quan trọng gì trong xây dựng hiện nay? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của NYT nhé.

Phôi thép là gì?

Phôi thép có tên tiếng Anh là Billet và là sản phẩm trung gian của quá trình sản xuất thép. Ngay sau khi được khai thác từ mỏ, quặng thì sẽ được vận chuyển tới khu liên hợp để tiến hành sản xuất.

Quá trình này sẽ bao gồm:

 • Bước 1: Khai thác
 • Bước 2: Nung chảy
 • Bước 3: Cán thép
 • Bước 4: Tạo ra sản phẩm hoàn thiện

Xét về các thành phần hóa học, trong phôi thép chủ yếu là Sắt và Cacbon, ngoài ra còn có lưu huỳnh, silic, photpho và oxy. Đặc biệt là trong một số lĩnh vực như xây dựng, kỹ thuật cơ khí thì phôi thép là loại vật liệu thiết yếu và vô cùng quan trọng, chúng được sử dụng từ công trình nhỏ cho tới công trình lớn, ngay cả những sản phẩm sử dụng hàng ngày cũng phải có.

Tìm hiểu chi tiết về phôi thép

Quy trình tạo ra phôi thép

Để tạo ra phôi thép, phải trải qua 2 quá trình như sau:

 • Sản xuất thông qua lò cơ bản (BOF)
 • Sản xuất thông qua lò hồ quang điện (EAF)

Sự khác nhau duy nhất giữa 2 quá trình này là phần nguyên vật liệu đầu vào được tham gia trong quá trình sản xuất. Trong đó nguyên liệu được sử dụng ở lò cơ bản sẽ là than đá, thép phế liệu với quặng sắt còn ở lò hồ quang điện sẽ là thép phế liệu và một số chất phụ gia như lưu huỳnh, crom, niken.

Để tạo ra sản lượng thép thì phải thông qua 3 bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn hãy tiến hành khai thác quặng mỏ sắt rồi chuyển nguyên liệu thô về cơ sở chế tạo.
 • Bước 2: Tiếp theo bạn hãy đưa nguyên liệu quặng thô vào để nung nóng đến một nhiệt độ nhất định, sao cho tạo ra được dòng kim loại nóng chảy. Khi này dòng kim loại nóng chảy sẽ dẫn tới lò hồ quang nhằm mục đích là loại bỏ các tạp chất lẫn trong quặng tự nhiên. Sau đó thì bạn hãy tiến hành xử lý các sản phẩm và điều chỉnh thành phần để sản xuất mác theo đúng theo ý muốn.
 • Bước 3: Khi đã loại bỏ được hết tạp chất thì bạn hãy tiến hành đúc để tạo ra phôi thép, bao gồm phôi thanh, phôi dẹt và phôi bloom nhé. Tất cả các phôi này đều sẽ đưa vào máy tạo hình để tạo ra các sản phẩm khác nhau như thép hình, thép xây dựng, thép tấm với thép cuộn,…

Tìm hiểu chi tiết quy trình tạo ra phôi thép

Một số loại phôi thép phổ biến hiện nay

Như vậy là bạn cũng đã phần nào hiểu hơn về khái niệm và quá trình tạo ra phôi thép. Ở phần tiếp theo thì chúng tôi sẽ giới thiệu tới cho bạn một số loại phôi thép phổ biến nhất hiện nay. Cùng tìm hiểu ngay.

Phôi thép vuông 

Đối với phôi thép vuông thì nó sẽ có dạng hình trụ vuông, được sản xuất với nhiều quy cách khác nhau, bao gồm:

 • 100 x 100
 • 125 x 125
 • 150 x 150

Tất cả đều sẽ dựa vào tiêu chuẩn sản xuất của từng nhà máy mà sẽ có chiều dài sản phẩm khác nhau, nhưng thường thì chiều dài sẽ dao động từ 6 -> 12m. Có thể nói phôi thép vuông được sử dụng khá rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng và dùng để sản xuất thép thanh và thép cuộn.

sản phẩm phôi thép vuông

Phôi thép dẹt

Riêng với phôi thép dẹt thì sẽ được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất thép tấm cán nóng và thép cuộn cán nguội. Sản phẩm có kích thước tương đối lớn, lớn hơn cả phôi thép vuông và đặc biệt là tiết diện có mặt cắt ngang hình chữ nhật, khá dễ nhận biết. 

Sản phẩm phôi thép dẹt

Phôi thép Bloom

Còn phôi thép Bloom thì có rất nhiều điểm giống với phôi thanh nhưng Bloom được đánh giá cao hơn về kích thước so với phôi thanh. Bloom thường được sử dụng nhằm mục đích thay thế cho phôi thép vuông và dẹt ở trong một vài trường hợp đặc biệt. Đây là vật liệu quan trọng đối với quá trình sản xuất thép khi xây dựng nhà xưởng, nhà khung thép tiền chế

Vai trò của phôi thép trong ngành xây dựng

Nếu so với sắt, kẽm hay nhôm thì thép là vật liệu có độ cứng và độ bền bỉ khá cao. Chính vì thế mà trong kết cấu công trình thì thép sẽ tạo được sự vững chắc, bền bỉ hơn. Các ứng dụng phổ biến của phôi thép trong ngành xây dựng:

 • Sử dụng để xây nhà ở: Bao gồm làm giàn thép âm tường, giàn mái hoặc khung nhà tiền chế
 • Sử dụng để xây dựng các công trình công cộng: Bao gồm làm đường, xây cầu và hầm giao thông.
 • Sử dụng để xây nhà máy, xây dựng nhà xưởng: Bao gồm làm tường, khung nhà xưởng và kết cấu mái nhà xưởng.

Như vậy, ở trong bài viết này thì chúng tôi cũng đã chia sẻ cho bạn một số thông tin về phôi thép là gì? Phân loại và vai trò trong ngành xây dựng. Hy vọng với các thông tin mà chúng tôi mang tới trong bài viết này sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn.Nếu doanh nghiệp muốn lựa chọn đơn vị thi công xây dựng công trình nhà xưởng, liên hệ ngay với Công ty xây dựng Nam Trung Cons để được hỗ trợ nhanh nhất dành cho bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *